Tìm hiểu về văn khấn giao thừa ngoài trời năm 2021

Văn khấn giao thừa ngoài trời năm 2021 đọc như thế nào? Chủ đề tâm linh này được mình chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Cúng giao thừa ngoài trời đêm giao thừa 2021 là một nghi lễ quan trọng trong ngày Tết cổ truyền. Vào thời khắc giao thừa (giờ Tý, tức đúng 12 giờ đêm 30 tháng Chạp), theo phong tục cổ truyền của người Việt là cúng Giao thừa (xá tội vong nhân). Đây là một nghi lễ quan trọng, với ý nghĩa buông bỏ những điều chưa tốt của năm cũ và chào đón những điều tốt đẹp trong năm mới. Sau đây là nội dung chi tiết bài văn khấn giao thừa ngoài trời năm 2021 chuẩn nhất theo văn khấn cổ truyền Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo.

văn khấn giao thừa ngoài trời
Cúng giao thừa ngoài trời là một nghi lễ quan trọng trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Văn khấn giao thừa ngoài trời năm 2021

Nam mô a di đà Phật (đọc 3 lần)

Kính lạy:

– Con thành tâm kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con lạy Long Hoa Giáo chủ đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con lạy Ngài Hoàng Thiên, hậu Thổ, các chư vị tôn Thần.

– Con lạy Ngài Cựu niên Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.

– Con lạy Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

– Con lạy Ngài bản cảnh Thành Hoàng các chư vị đại Vương.

– Con lạy Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, Ngài định Phúc Táo quân. 

– Con lạy các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Nay là giờ phút Giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu

Chúng con là :………………

Ngụ tại :………………….

Giao thừa vừa qua, năm cũ đã qua, đón năm mới, Tam dương khai thái, vạn tượng đổi mới. Nay Ngài Thái tuế chí đức tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, ở dưới bảo vệ chúng sinh khỏi tà ma yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa để khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, với lòng hiếu thảo, ban Tài nhận Lộc. Nhân dịp đầu năm mới, chúng con thành tâm sắm sửa hoa, hương, lễ vật lên trần và dâng lên trước Án. Cúng dâng Phật, cúng dâng thần linh, thắp nén nhang và hết lòng cầu nguyện.

Chúng con kính mời: Ngài Chu Vương Hành Khiển, thần binh Thiên Ôn, triều đình Lý Cao, hiện thần Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương, Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, Ngài định Phúc Táo quân, Ngài Phúc Hỷ Thần. Các Ngài Ngũ Thổ, Ngũ Phương, Long mạch Thần tài, Ngài Bản Gia Táo Quân. Các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các chư vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì.

Cầu nguyện cho chúng con: Sức khỏe tốt và cuộc sống tốt lành. Độ cho chúng con mọi điều kiện thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, được hưởng lợi lộc mỗi ngày. Âm phù dương trợ, được sở cầu được như ý, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn, tám tiết đều có điềm lành báo ứng.

Với tấm lòng chân thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Các gia đình làm 2 mâm lễ – cúng thần linh và gia tiên. Đặc biệt, mâm cỗ cúng thần linh sẽ được đặt ngoài trời, nhằm tiễn đưa người nhà trời đã cai quản hạ giới và đón người mới xuống tiếp tục công việc này nên thường tỏ lòng thành kính. Theo quan niệm dân gian, gia chủ cần làm lễ cúng ngoài trời trước khi làm lễ giao thừa trong nhà.

văn khấn giao thừa ngoài trời
Mâm cúng giao thừa ngoài ̀trời

Lễ cúng giao thừa truyền thống bao gồm các lễ vật sau: Thịt lợn hoặc gà luộc, bánh Chưng, bánh kẹo, trầu cau, hoa, quả, nước hoặc rượu, vàng mã. Trên hương án có lư hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm có các lễ vật sau:

 • Mâm ngũ quả
 • Hương (nên là 3 cây hương lớn)
 • Hoa
 • Nến
 • Trầu cau
 • Muối gạo
 • Trà rượu
 • Quần áo, mũ, nón thần linh
 • Đầu lợn luộc
 • Gà trống luộc
 • Xôi
 • Bánh chưng

Cúng giao thừa ngoài trời vào giờ nào?

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa ngày cuối cùng của năm cũ và ngày đầu tiên của năm mới. Đây được coi là thời khắc thiêng liêng bởi theo quan niệm dân gian, khi trời đất giao hòa, âm dương gặp nhau thì mọi điều xấu đều được loại bỏ, nhường chỗ cho những điều tốt đẹp tỏa sáng. Từ đó, mọi thứ bừng lên sức sống mới, năng lượng mới để sẵn sàng đón nhận những thử thách mới.

văn khấn giao thừa ngoài trời
Thời khắc giao thừa mang ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng trong tiềm thức của người Việt Nam.

Cúng giao thừa vào thời điểm nào hay cúng giao thừa ngoài trời vào giờ nào là các câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng giao thừa được cử hành vào giờ Tý (từ 23 giờ ngày 30 Tết đến 1 giờ mùng 1 Tết).

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về văn khấn giao thừa ngoài trời năm 2021 và những thông tin liên quan. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã biết mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời cần chuẩn bị những gì và phải cúng giao thừa ngoài trời vào giờ nào. Chúc các bạn sẽ có khoảng thời gian đón một năm mới thật đáng nhớ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *