Tìm hiểu nguyên tắc và tiêu chuẩn về kích thước cầu thang nhà ống

Ngày nay khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp thì việc thiết kế nhà ống được nhiều gia đình lựa chọn. Và nguyên tắc, tiêu chuẩn về kích thước cầu thang nhà ống cũng được quan tâm. 

Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Nguyên tắc về kích thước cầu thang nhà ống

Xác định kích thước cầu thang nhà ống dựa trên những nguyên tắc sau đây:

kích thước cầu thang nhà ống
Nguyên tắc về kích thước cầu thang nhà ống

Thứ nhất: nguyên tắc an toàn của bậc cầu thang nhà ống

Một trong những nguyên tắc đầu tiên về kích thước cầu thang nhà ống chính là sự an toàn. Điều này đã được các chuyên gia xây nhà trọn gói cũng như thiết kế thi công khẳng định. 

Đảm bảo chiều cao và chiều rộng của bậc thang đúng quy chuẩn là tiêu chí quan trọng. Nó phải đúng với tiêu chuẩn thiết kế trước đó. Và theo như tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở Việt Nam thì độ rộng trung bình từ 75 – 120cm. Chiều cao của cầu thang sẽ từ 16 – 19cm. Còn đối với các bậc của cầu thang thì độ rộng trung bình ở 1 bậc là khoảng từ 24 – 27cm.

Thứ hai: nguyên tắc tiết kiệm không gian qua cách bố trí cầu thang nhà ống

Sau khi đã đảm bảo nguyên tắc về độ an toàn thì tiếp theo đó là tiết kiệm không gian. Và để có một thiết kế cầu thang nhà ống lý tưởng tiết kiệm không gian. Thì bạn cần nắm rõ khoảng cách từ sàn nhà hoàn thiện ở tầng dưới cho đến sàn nhà hoàn thiện ở tầng phía trên. 

Lưu ý: bạn phải tiến hành đo khoảng cách này thật chuẩn. Đây là cơ sở để bạn tính được số bậc thang đến độ cao sau này. Và khoảng cách tối đa giữa các bậc thang là 19cm.

Nguyên tắc về kích thước cầu thang nhà ống
Nguyên tắc về kích thước cầu thang nhà ống

Thứ ba: nguyên tắc về tính số bậc thang

Tiếp theo cách tính bậc cầu thang cũng là một vấn đề quan trọng. Gia chủ cũng cần phải quan tâm đến yếu tố phong thủy và nét thẩm mỹ cho kích thước cầu thang nhà ống.

Theo như quan niệm của người phương Đông thì số bậc thang nên nằm trong số Sinh trong Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Vậy nên bậc cầu thang thường sẽ rơi vào các số có công thức như sau: 4n + 1 như: 13, 17, 21, 25… Việc tính toán này nhằm thể hiện mong muốn có sức khỏe tốt, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Thứ tư: nguyên tắc đặt chiếu nghỉ cầu thang nhà ống

Đây cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng mà bạn cần chú ý. Bởi vì không chỉ nhà ống mà các thiết kế nhà khác cũng nên có khoảng đệm từ cầu thang bước vào phòng. Khoảng đệm hay còn gọi là chiếu nghỉ có vai trò để nghỉ chân khi đi lại ở cầu thang.

Một số loại cầu thang nhà ống phổ biến hiện nay

Ở phần trên tôi đã chia sẻ cho bạn nguyên tắc về kích thước cầu thang nhà ống. Nó có ảnh hưởng đến việc thiết kế cũng như phong thủy của nhà ở. Việc thiết kế cầu thang còn ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc của gia chủ và sức khỏe trong gia đình bạn. Nó không chỉ là phương tiện đi lại trong nhà và còn là nơi lưu thông khí trong nhà. 

Chính vì những vai trò quan trọng đấy mà nguyên tắc, tiêu chuẩn thiết kế cầu thang luôn được gia chủ quan tâm. Và nguyên tắc này phù hợp với mọi loại cầu thang. Tiếp theo dưới đây tôi sẽ cung cấp đến bạn một số loại cầu thang nhà ống để bạn áp dụng nguyên tắc trên. Cầu thang nhà ống chia làm hai loại và cụ thể như sau:

Cầu thang thẳng

Cầu thang thẳng có thể là loại 1 đợt, 2 đợt hoặc cũng có thể là 3 đợt. Và trong đó thì:

  • Cầu thang thẳng 2 đợt có diện tích chiếm đất ít hơn. Tuy nhiên thì các đợt dưới thường tối và bí hơn.
  • Cầu thang thẳng 3 đợt thì có độ thông thoáng hơn, giao thông tốt và có kết hợp với chiếu sáng. Nếu như tum thang làm bằng mái kính, mái nhựa trong thì diện tích chiếm đất nhiều nhất.
  • Nếu như trong điều kiện đất rộng rãi thì bạn nên bố trí cầu thang 3 đợt kết hợp với làm khoảng không gian thoáng cho ngôi nhà. Ở đây thì các bậc thang có thể bố trí theo nhiều đợt để tạo chiếu nghỉ ở những vị trí hẹp. Đây cũng là một chú ý hay đối với những khoảng không gian hẹp.

Cầu thang tròn

Đây là kiểu cầu thang trong đó các bậc xoay quanh một trục. Tùy thuộc vào vị trí đất và thế đất của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn những cầu thang khác nhau:

  • Cầu thang tròn thì tiết kiệm không gian hơn cầu thang thẳng đứng. Tuy nhiên thì nó khó đi lại khi mang vác đồ đạc.
  • Lưu ý là cầu thang tròn không nên sử dụng ở những tầng nhà quá cao. Nó thường được sử dụng ở những tầng 3m trở xuống. Điều này giúp hạn chế cảm giác chóng mặt khi đi lại.

Lời kết

Trên đây là bài viết tìm hiểu nguyên tắc và tiêu chuẩn về kích thước cầu thang nhà ống. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất từ chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới mẻ khác nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *