Làm sao để biết mình mệnh gì? Cách xem mệnh theo năm sinh

Mỗi người có một số mệnh khác nhau, mệnh ở đây được xem dựa trên năm sinh cùng 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vậy làm sao để biết mình mệnh gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách xem mệnh cho bản thân cũng như người khác nhé!

Làm sao để biết mình mệnh gì?

Giới thiệu khái quát về cung mệnh

Trong triết học cổ đại Trung Hoa thì vạn vật, bao gồm cả con người đều được tạo ra bởi 5 nguyên tố cơ bản hay còn gọi là Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Thông qua thuyết này, chúng ta có thể tìm ra được các quan hệ tương tác của vạn vật trong vũ trụ với hai nguyên lý cơ bản đó là Ngũ Hành Tương Sinh và Ngũ Hành Tương Khắc.

  • Trong mối quan hệ Tương Sinh thì chúng ta có Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
  • Trong mối quan hệ Tương Khắc thì chúng ta có Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Nhờ vào hai quy luật đó, con người có thể tìm ra những màu sắc phù hợp với phong thủy của mỗi người. Việc chọn được màu sắc đúng phong thủy cho các loại trang sức như: nhẫn đá, vòng đeo tay,… sẽ giúp thu hút nhiều vận may đến cho người đeo và ngược lại khi không đúng phong thủy, không hợp tuổi, việc đeo những loại trang sức này sẽ gây nên điều xui xẻo, không may cho người đeo.

Cách xem mệnh theo năm sinh

Tính mệnh Sinh

Sinh mệnh là thứ gắn liền với con người ngay từ khi được sinh ra tương tự như tính cách bẩm sinh của mỗi người. Sinh mệnh không phân biệt nam nữ, mỗi năm sinh âm sẽ tương ứng với một sinh mệnh. Sau một chu kỳ 60 năm, sinh mệnh sẽ được lặp lại. Ví dụ như người sinh năm 1926 và 1986 đều có Sinh mệnh là Lư Trung Hỏa.

Khi ngày tháng năm sinh của con người tính theo Âm Lịch ví dụ như Ất Hợi, Nhâm Tuất, Kỷ Mão thì trong đó chữ đầu sẽ gọi là Thiên Can, chữ thứ hai sẽ được gọi là Địa Chi. Dựa vào 2 yếu tố đó, chúng ta có thể tìm ra Mệnh Sinh của mình. 

Nếu như Thiên Can gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý thì Địa Chi gồm 12 con giáp là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Khi tính mệnh Sinh chúng ta cần quy đổi Thiên Can và Địa Chi, cách quy đổi như sau: 

  • Theo hàng Thiên Can

làm sao để biết mình mệnh gì

Bảng quy ước giá trị về Thiên Can.

  • Theo hàng Địa Chi
làm sao để biết mình mệnh gì
Bảng quy ước giá trị về Địa Chi.
  • Từ đó chúng ta có thể tìm ra được mệnh của mình theo giá trị mệnh Ngũ Hành dưới đây:
làm sao để biết mình mệnh gì
Bảng quy ước giá trị mệnh Ngũ Hành

Theo đó, chúng ta tính mệnh sinh dựa vào Can Chi theo công thức sau:

  • Mệnh = Can + Chi
  • Nếu kết quả cộng lại lớn hơn 5 thì cần trừ đi 5 sẽ ra được mệnh sinh.

Ví dụ như sinh năm 1999 là Kỷ Mão thì sẽ là Kỷ + Mão = 3 + 1 = 4. Và tra cứu theo bảng trên thì mệnh Ngũ Hành của năm 1999 sẽ là mệnh Thổ. 

Từ đó, chúng ta có thể lựa chọn được màu sắc trong phong thủy để sự nghiệp và công việc thăng tiến cũng như gặp được nhiều may mắn.

làm sao để biết mình mệnh gì
Bảng tra cứu màu sắc đá theo mệnh.

Tính Mệnh Cung

Mệnh Cung được dựa trên Cung Phi Bát Trạch trong Kinh Dịch. Cung mệnh gồm ba yếu tố là Mệnh (Kim, Mộc, Thủy,…), Cung (Cấn, Càn, Đoài, Khôn,… và Hướng ( Bắc, Nam, Đông Bắc,…). Chúng phản ánh vạn vật trong vũ trụ cũng như sự biến đổi và phát triển theo thời gian. 

Mệnh Cung của mỗi người sẽ có khác biệt dựa trên giới tính, cho nên để tình được Mệnh Cung, chúng ta cần làm theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định năm sinh theo Âm Lịch.

Bước 2: Cộng dồn tất cả các số trong năm sinh rồi chia cho 9, lấy số dư tra trong bảng dưới để tìm ra Mệnh Cung của mình. Trong trường hợp nếu số đó chia hết cho 9 thì lấy luôn số 9. Còn trong trường hợp cộng năm sinh mà không đủ 9 thì ta lấy luôn số đó.

Bước 3: Lấy kết quả tra trong bảng sau sẽ có được Mệnh Cung của mình.

làm sao để biết mình mệnh gì
Bảng quy ước Mệnh Cung.

Ví dụ:

Một người sinh năm 1999 thì tính Mệnh Cung được tính như sau:

  • Cộng dồn tất cả các chữ số ta có kết quả như sau: 1 + 9 + 9 + 9 = 28
  • Lấy 28 : 9 = 3 dư 1
  • Dựa vào bảng trên thì con trai sẽ là cung Khảm còn con gái sẽ được cung Cấn.

Ngoài ra, bạn còn có thể tra được Mệnh Cung của mình trong bảng tổng hợp dưới đây: 

Và trong bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc làm sao để biết mình mệnh gì? cũng như cách tính mệnh liên quan. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến cho bạn đọc. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *