Kết cấu móng băng nhà 2 tầng thông qua việc chọn loại móng nhà 2 tầng

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng đúng tiêu chuẩn thích hợp với từng loại địa chất gia đình sở hữu sẽ được phân tích chi tiết ở bài viết hôm nay. Việc xây dựng nhà ở là việc mà ai cũng cần phải hoàn thành trong đời. Nhưng để có một căn nhà đẹp như ý và độ bền vững cao theo thời gian thì mỗi gia đình cần phải đưa ra những quyết định thật sáng suốt, chẳng hạn như kết cấu móng băng nhà 2 tầng cần làm thế nào, mái nhà cần lựa chọn kiểu dáng ra sao, nguyên vật liệu nên lựa chọn loại nào. Để giảm bớt nỗi băn khoăn cho mọi người cũng như góp phần hướng dẫn chia sẻ một chút công việc cho mọi người, ở bài viết này mình sẽ tư vấn cách làm móng nhà 2 tầng một cách  cụ thể rõ ràng nhất. Mời các bạn cùng tham khảo dưới bài viết sau đây.

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng thông qua việc chọn loại móng nhà 2 tầng

kết cấu móng băng nhà 2 tầngDựa theo kết cấu và khả năng chịu tải của mỗi ngôi nhà là không giống nhau theo yêu cầu bố trí được chủ nhà đưa ra. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn cách làm móng nhà 2 tầng và lựa chọn móng nhà thích hợp nhất thì mình sẽ giới thiệu các loại móng nhà trong bài này.

Dựa theo tính thông dụng cũng như nhu cầu thiết thực mình sẽ giới thiệu 4 loại móng áp dụng cho kết cấu móng băng nhà 2 tầng đặc trưng đó là: Móng băng, móng cọc, móng bè, móng đơn.

Các loại kết cấu móng băng nhà 2 tầng được ứng dụng phổ biến

Trước khi đi sâu tìm hiểu những loại móng nhà, bạn nên lựa chọn cho mình một mẫu thiết kế nhà 2 tầng vừa ý để dễ dàng trong khâu chọn lựa hoặc nhờ người tư vấn chọn loại móng thích hợp nhất.

Có rất nhiều loại móng nhà bây giờ đang được áp dụng cho từng loại đất phổ biến. Mình sẽ phân tích các loại móng nhà được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Móng băng – loại kết cấu móng băng nhà 2 tầng đặc trưng

Móng băng là một trong những loại móng xây nhà 2 tầng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Móng băng này có chiều dài lớn hơn nhiều so với chiều rộng của nó. Trong các ngôi nhà hai tầng, móng bằng thường được sử dụng dưới nhà, dưới tường, dưới cột.

Nền tảng móng băng được sử dụng ở những khu vực có điều kiện địa chất kém. Móng băng có đặc điểm là độ lún đồng đều và ưu điểm là dễ thi công, kể cả móng cứng, móng mềm và móng liên hợp.

Đối với một tòa nhà hai tầng điển hình, chiều cao dầm móng được khuyến nghị bằng 1/10 chiều dài nhịp tối đa.

Móng cọc trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Móng cọc là loại móng được đặt lên đầu cọc để tạo thành cọc liên kết với đài và chống đỡ cho móng tạo thành một khối móng vững chắc. Móng cọc thường được sử dụng trong những ngôi nhà có địa hình phức tạp, nền đất yếu (như ao, hồ, đất…). Số lượng cọc được chọn ở đây sẽ phụ thuộc vào tải trọng truyền lên đầu cột và độ sâu của móng.

Móng bè trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Móng bè cũng là một loại móng thường được sử dụng trong thiết kế nhà 2 tầng. Loại móng này được đặt rải rác dưới công trình nhằm giảm áp lực của công trình lên mặt đất. Do kết cấu công trình thường chủ yếu được sử dụng ở những nơi nền đất yếu, cường độ chịu nén yếu. Tuy nhiên, nếu nền đất chắc chắn thì móng bè là không cần thiết, vì nhà 2 tầng thường không chịu tải nhiều.

Móng đơn áp dụng thi công kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Móng đơn là móng đặt một cột hoặc một chồng cột thẳng đứng với nhau và chịu lực khi xây dựng nhà ở. Móng đơn thích hợp sử dụng trên nền đất tốt, cứng, nhiều sỏi đá. Sử dụng móng đơn không những có thể đảm bảo an toàn cho móng mà còn tiết kiệm chi phí xây dựng. Tuy nhiên, trên thực tế, móng đơn hiếm khi được sử dụng khi xây nhà hai tầng.

Tìm hiểu kết cấu móng băng nhà 2 tầng qua việc chọn loại móng

Việc lựa chọn kiểu móng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi học cách xây dựng một ngôi nhà hai tầng, các điều kiện cơ bản và tải trọng là những yếu tố quan trọng nhất.

 • Nếu nền móng nhà hai tầng tốt, bạn có thể dùng gạch xây, bê tông lát.
 • Nếu móng nhà hai tầng có lớp đất yếu dày thì thường dùng móng bè, cọc ma sát đẩy sâu xuống, có thể dùng phương pháp xử lý nền bằng cách nén chặt đất (thay vì dùng phương pháp siết chặt lớp đất mặt), không sử dụng cát hoặc thảm đất.
 • Nếu lớp móng trên yếu hơn mà lớp dưới  tốt thì ta phải dùng đệm cát, đệm đất thay cho lớp đất yếu, hoặc nén chặt nền đất, sau đó dùng cọc tre hoặc xiên, đóng cọc để xây dựng phần móng.
 • Nếu nền có lớp đất tốt, lớp dưới yếu hơn: chỉ cần đắp nhà hai tầng và dùng móng bè.

Nhà 2 tầng áp dụng thiết kế kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Để thiết kế nhà 2 tầng phải chọn chiều cao dầm móng bằng 1/10 chiều dài nhịp tối đa. Ví dụ, nếu không gian tối đa của toàn bộ ngôi nhà là 5m, chiều cao của móng băng hai lớp sẽ được tính là 1/10 * 5m = 0,5m và chiều rộng của móng băng là 0,33m. Do đó kích thước dầm móng băng là 33 × 50 và chiều rộng móng băng 1-1,2m theo điều kiện địa chất thì thép dầm móng băng 6D18-6D20 là hợp lý thép móng băng dùng thép D10 để đi lại dọc theo băng và D12 để xuyên qua hoặc sử dụng D12 dệt 1 lớp A15cm.

Công thức tính số lượng chịu tải móng cọc trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Chọn số lượng cọc trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Số lượng cọc trên cọc phụ thuộc vào tải trọng truyền lên đầu cột và độ sâu của móng. Tuy nhiên, độ sâu chôn móng không quyết định nhiều đến số lượng cọc nên số lượng cọc được tính như sau: tải trọng lượng, tải trọng nền, tổng tải trọng động sinh ra trong quá trình sử dụng lấy bằng 1,2 -1,5 tấn / m2 x diện tích cột tải x mô men hệ số 1,2 x số tầng. Ví dụ, tính toán số lượng cọc 200 × 200 với sức chịu tải 20t / đầu cọc, đối với cột có diện tích chịu tải là 20m2 (5 * 4), số lượng cọc được suy ra = 1.2 * 1.2 * 5 * 20 = 144 tấn / 20 = 7,2 cọc. Chúng tôi chọn 8 ngăn xếp.

Chọn máy ép cọc trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Sức chịu tải của cọc 200 × 200 = 20T nghĩa là một đầu cọc có thể chịu tải trọng tĩnh 20T. Tải trọng động là tải trọng tác dụng lên cọc trong quá trình thi công. Tải trọng động bình thường = 2-3 lần tải trọng tĩnh, nghĩa là, và được áp dụng cho tải trọng đầu cọc. Do đó, tải trọng động tác dụng lên đầu cọc 200 * 200 là 20 * 2-20 * 3T = 40-60T.

Các bước làm móng trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Khi làm kết cấu móng nhà 2 tầng ta đi theo lần lượt các bước sau:

 1. Đóng cọc.
 2. Đào hố móng.
 3. Làm phẳng mặt hố móng.
 4. Kiểm tra cao độ lót móng.
 5. Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc.
 6. Ghép cốp pha móng.
 7. Đổ bê tông móng.
 8. Tháo cốp pha móng.
 9. Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ.

Những điều cần lưu ý khi thi công kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Khảo sát địa chất :

Khảo sát địa chất là một khâu rất quan trọng, đặc biệt là khâu chọn đất phù hợp để xây dựng và làm móng. Loại đất thích hợp để làm nhà là đất chặt, rắn, khô ráo.

Lựa chọn thiết kế thích hợp:

Trước hết, cần tìm hiểu loại móng phổ biến của từng ngôi nhà để xem xét, đối chiếu với nơi ở của mình (nếu phù hợp).

Thi công phải chắc chắn đảm bảo:

Đổ móng không an toàn có thể gây ra nhiều nguy hại nghiêm trọng như nứt sàn bê tông, thấm sàn … Vì vậy, cần đảm bảo chất lượng công trình được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và thiết kế khoa học.

Lựa chọn chất lượng nguyên vật liệu tốt:

Chất lượng của nguyên liệu thô được sử dụng để chọn nền cũng rất quan trọng. Chất lượng của nguyên liệu thô chất lượng cao phải được đảm bảo.

Nhà thầu phải có kinh nghiệm:

Việc lựa chọn nhà thầu cũng rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn được nhà thầu uy tín.

Giám sát thi công:

Trong quá trình thi công phải chú ý giám sát. Để tránh bị mắc kẹt trong tình huống “chuyện đã rồi”, điều này không phù hợp với quan điểm của mình.

Tổng kết

Bài trên là toàn bộ những chia sẻ của mình về vấn đề kết cấu móng băng nhà 2 tầng cho những bạn nào còn đang thắc mắc. Mong rằng bài viết mang lại những điều bạn mong muốn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *