Hướng dẫn cách sơn tĩnh điện thủ công chi tiết nhất

Cách sơn tĩnh điện thủ công là một trong những cụm từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên các công cụ. Hãy học ngay cách sơn tĩnh điện thủ công ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sơn tĩnh điện thủ công chi tiết nhất. Đồng thời chỉ ra một số lưu ý khi sơn tĩnh điện tại nhà.

Sơn tĩnh điện thủ công là gì?

Như chúng ta đã biết thì cách sơn tĩnh điện đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Cách sơn tĩnh điện thủ công thường được áp dụng khi sơn một lớp và đây chính là công nghệ tạo ra phát thải ít hơn so với các công nghệ khác. Sơn tĩnh điện được xem là một vật liệu phủ chất lượng cao được tìm thấy trên hàng ngàn sản phẩm mà bạn tiếp xúc hàng ngày. Sơn tĩnh điện chiếm đến hơn 15% thị trường hoàn thiện công nghiệp với hàng loạt các sản phẩm được sử dụng. Sơn tĩnh điện được sử dụng với chức năng quan trọng đó là bảo vệ và trang trí, mang đến hiệu suất tuyệt vời cho nó.

cách sơn tĩnh điện thủ công
Cách sơn tĩnh điện thủ công

Sơn tĩnh điện thủ công là một hệ thống dây chuyền có dạng bán tự động. Nó hoạt động từ những khâu như: treo hàng, xử lý bề mặt, phun sơn đến treo hàng vào lò rồi sau đó thành phẩm.

Cách sơn tĩnh điện thủ công nhanh nhất

Quy trình sơn tĩnh điện bột gồm có 4 bước cơ bản:

  • Xử lý bề mặt
  • Sấy khô
  • Phun sơn
  • Hấp sơn

Dưới đây là các bước cụ thể để triển khai cách sơn tĩnh điện thủ công nhanh nhất:

cách sơn tĩnh điện thủ công
Các bước sơn tĩnh điện thủ công

Bước 1: Kiểm tra bề mặt trước khi sơn

Trước khi tiến hành triển khai cách sơn tĩnh điện thủ công thì bạn hãy kiểm tra bề mặt theo các tiêu chí như: sản phẩm đã sạch sẽ hay chưa, có còn rỉ sắt hay không và đã sạch dầu mỡ hay chưa. Nguyên tắc khi xử lý sơn tĩnh điện đó là tạo ra một lớp phủ đẹp và đạt được quy trình bám dính giữa màng sơn và kim loại – vật sơn. Cụ thể sản phẩm trước khi sơn tĩnh điện cần phải trải qua 7 bước mới có thể đánh giá chất lượng của sản phẩm: tẩy dầu mỡ > rửa nước > tẩy rỉ sắt > rửa nước > định hình > photphat hóa > rửa nước.

Quy trình kiểm tra bề mặt trước quá trình sơn ảnh hưởng rất lớn đến độ bám dính của vật sơn. Vậy nên đây là một trong những bước được chú trọng hơn cả.

Bước 2: Sấy khô vật sơn

Sấy khô vật sơn trước khi sơn là một việc làm bắt buộc phải xử lý. Sấy khô làm cho hơi nước được sấy khô và từ đó quy trình đưa vật sơn hàng hóa vào sơn diễn ra nhanh chóng hơn.

Bước 3: Sơn tĩnh điện sản phẩm

Đây là bước chủ chốt quan trọng của cả quy trình. Sau khi xử lý hóa chất và sấy khô thì sản phẩm được đưa vào phòng phun với hệ thống thu hồi sơn. Nhất thiết phải dùng hệ thống phun sơn chuyên dụng để có thể tạo ra điện tích bám dính trên bề mặt. Hệ thống thu hồi này là hệ thống rất ưu việt của sơn điện tĩnh. Hiện nay thì buồng/ phòng phun sơn được chia làm hai loại như sau:

Loại 1: Tại nơi phun sơn tĩnh điện thì vật sơn sẽ được treo bằng tay vào buồng phun.

Loại 2: còn loại này thì vật sơn được chuyển bằng băng lái vào buồng phun. Ở đây có hai súng phun ở hai bên đối diện để có thể tiến hành phun sơn.

Bước 4: Sấy sơn tĩnh điện

Đây là giai đoạn cuối cùng để hoàn thành sản phẩm. Thời gian sấy thường diễn ra từ khoảng 30 phút. Trong đó 20 phút đầu tiên là để nhiệt độ từ 180 – 200 độ C. Còn 10 phút sau cùng thì để ủ sơn cho chín sơn.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm lớn nhất của cách sơn tĩnh điện thủ công đó chính là nó có thể sơn tất cả các sản phẩm. Từ những chi tiết nhỏ nhất đến những chi tiết lớn và những ngóc ngách khó sơn tĩnh điện nhất.

Tuy nhiên nhược điểm của cách sơn tĩnh điện thủ công là nó cần lượng công nhân lớn để đảm bảo dây chuyền và hàng gia công sơn. Bởi vì nó rất dễ gặp lỗi do con người gây ra như chạm vào hàng sơn. Thế nhưng nó sẽ rất hiệu quả nếu như bạn khắc phục được điểm này.

Tại sao sơn tĩnh điện thủ công được nhiều người tin dùng đến vậy?

Trong thời đại phát triển như hiện nay thì lĩnh vực công nghệ sơn tĩnh điện đang rất phát triển vì nó đáp ứng được nhu cầu của nhiều người dùng. Cách sơn tĩnh điện thủ công không những đem lại hiệu quả tích cực về mặt kinh tế mà đồng thời nó còn đảm bảo an toàn, sản xuất ra những sản phẩm tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên những sản phẩm chất lượng phải đi đôi với sự bắt mắt và giá cả cạnh tranh trên thị trường.

Lời kết

Trên đây tôi đã hướng dẫn bạn cách phun sơn tĩnh điện thủ công chi tiết nhất. Những bước này đều là những bước quan trọng quyết định đến chất lượng của vật phẩm. Hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc của minh. Chúc các bạn giao dịch thành công.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *